Thứ hai , Ngày 20 Tháng 05 Năm 2024
Cập nhật lúc: 30/11/2023

Đạo “Bà Cô Dợ” còn gọi là “Hội Thánh Đức Chúa trời yêu thương chúng ta” do Vừ Thị Dợ (SN 1978, người Mông, sinh sống ở thành phố Milvvaukee, bang Wilcosin nước Mỹ) thành lập và làm Hội trưởng cuối năm 2016. Vừ Thị Dợ trước đây tin theo Công giáo và Tin lành nhưng có nhiều vi phạm về giáo lý, giáo luật, thường xuyên tuyên truyền, xuyên tạc Kinh thánh hai tôn giáo này nên đã bị khai trừ ra khỏi giáo hội.
Đạo “Bà Cô Dợ” không có hiến chương, điều lệ rõ ràng. Đối tượng Vừ Thị Dợ chỉ lợi dụng xuyên tạc một số câu, điều trong Kinh thánh Cựu ước, Tân ước để giảng dạy với nội dung chủ yếu là tuyên truyền mê tín dị đoan, xuyên tạc Kinh thánh, đả kích các tôn giáo chính thống và phong tục truyền thống của người Mông. Ngoài việc truyền đạo, “Bà Cô Dợ” còn xuyên tạc, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, kích động tư tưởng ly khai, tự trị, kêu gọi thành lập “Nhà nước riêng”, núp dưới danh nghĩa của tôn giáo để thực hiện mưu đồ chính trị chống phá Nhà nước, lật đổ chính quyền nhân dân. Những điều mà các đối tượng cầm đầu, cốt cán tổ chức “Bà Cô Dợ” tuyên truyền là hoàn toàn trái ngược với thuần phong mỹ tục cũng như những giá trị chuẩn mực về đạo đức, văn hóa của đồng bào dân tộc Mông; không được pháp luật Việt Nam cho phép.
Sau khi thành lập, “Bà Cô Dợ”đã được truyền sang một số nước, trong đó có Việt Nam. Một trong những thủ đoạn của chúng là lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, nhận thức hạn chế chưa đúng đắn của một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có đồng bào dân tộc Mông để tuyên truyền, phát triển đạo trái phép. Cùng với đó, các đối tượng cầm đầu cũng đã triệt để lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, thông qua mạng xã hội để tổ chức hội luận, đào tạo trực tuyến, tuyên truyền, móc nối, lôi kéo, tập hợp, phát triển lực lượng.
Từ tháng 11/2016, đạo “Bà Cô Dợ” xuất hiện ở hai huyện Mường Tè và Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu. Sau đó, ảnh hưởng đến một số huyện của tỉnh Điên Biên với tốc độ phát triển nhanh và thu hút nhiều người dân tham gia. Hiện nay, đạo “Bà Cô Dợ” đã lan truyền với quy mô lớn hơn, tác động, lôi kéo được một số đồng bào DTTS ở Tây Nguyên, trong đó có Đắk Lắk. Tại khu vực huyện M’Drắk, thời gian qua đã phát hiện một số đối tượng tham gia sinh hoạt “Bà cô Dợ”.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk, Công an huyện đã xây dựng Kế hoạch số 677/KH-CAH(AN) ngày 20/11/2023 về việc tuyên truyền, vận động, đấu tranh, xoá bỏ tổ chức “Bà Cô Dợ” trên địa bàn huyện M’Drắk. Ngày 28/11/2023, Công an huyện đã phối hợp với Phòng PA02 Công an tỉnh tiến hành mời làm việc với 03 đối tượng người dân tộc Mông ở thôn 4, xã Ea Mdoal tham gia tổ chức “Bà Cô Dợ”.

405723818_725852866236180_6673901966536222764_n

Đ/c Trung tá Hồ Phi Nam - Phó trưởng Công an huyện làm việc với các đối tượng

Tại cơ quan Công an, các đối tượng đã khai nhận được tuyên truyền, lôi kéo tham gia tổ chức “Bà Cô Dợ”, thông qua các phần mềm, ứng dụng trên Internet để sinh hoạt. Cán bộ Công an đã phân tích, chỉ rõ về âm mưu, phương thức, thủ đoạn, mục đích hoạt động của “Bà Cô Dợ”, bản chất phản động cũng như các luận điệu xuyên tạc, lừa mị của số cầm đầu, cốt cán tổ chức này; đồng thời, yêu cầu các đối tượng cam kết không tuyên truyền, phát triển và tham gia sinh hoạt “Bà Cô Dợ”.
Những hệ luỵ và hậu quả do “Bà Cô Dợ” gây ra là hết sức nghiêm trọng, nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức và đời sống của người dân, tiếp tay cho những kẻ có dã tâm chống phá Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, gây bất ổn tình hình ANTT tại địa phương. Do đó, việc đấu tranh, bài trừ tà đạo này là việc làm hết sức cấp thiết, đòi hỏi mỗi người dân cần có nhận thức đúng đắn, tinh thần cảnh giác cao độ, chung tay ngăn chặn hoạt động phi pháp, nguy hiểm của những đối tượng cực đoan, mù quáng đi theo tổ chức này. Khi phát hiện có biểu hiện tuyên truyền, lôi kéo quần chúng nhân dân theo “Bà Cô Dợ”, người dân cần nhanh chóng thông báo và phối hợp với cơ quan chức năng nơi gần nhất để có biện pháp xử lý, ngăn chặn kịp thời.

Nguồn: Công an huyện MDrắk tỉnh Đắk Lắk (officialaccount.me)

Hôm nay:

Hôm qua: